Trang chủ Kiến Thức trị sẹo Phân biệt các loại sẹo lồi và giải pháp điều trị

Phân biệt các loại sẹo lồi và giải pháp điều trị

Để có giải pháp điều trị an toàn và hiệu quả, nhất thiết bạn cần hiểu đúng đắn về bản chất và phân biệt được các loại sẹo lồi. Đồng thời nắm chắc nguyên nhân cũng như các phương pháp điều trị.

Phân biệt các loại sẹo lồi và giải pháp điều trị 1Phân biệt các loại sẹo lồi và giải pháp điều trị 

1. Phân biệt các loại sẹo lồi

+ Sẹo bình thường: Đây là dạng sẹo có hình dạng và kích thước tương ứng với kích thích và hình dạng của vết thương, chúng thường không có biểu hiện lồi hoặc lõm hơn so với bề mặt da. Hơn nữa dạng sẹo này thường không gây đau, không đỏ.

+ Sẹo phì đại: Đây là dạng sẹo nhô lên khỏi bề mặt da, chúng thường có kích thước và hình dạng tương ứng với vết thương và có màu đỏ hồng.

+ Sẹo lồi hẳn trên da: Đây là dạng sẹo lồi hẳn trên bề mặt da, màu đỏ hồng, kích thước thay đổi (tùy thuộc vào độ nặng nhẹ của vết thương). Những vết sẹo này thường có bề mặt căng bóng và có thể nhìn thấy rõ các mạch máu bị giãn phía dưới và vùng sẹo hơi cứng. Vết sẹo lồi dạng này thường có xu hướng phát triển to hơn theo thời gian và lan rộng ra khỏi vị trí vết thương ban đầu. Tuy nhiên, sự phát triển của vết sẹo lồi thường lành tính, không gây nguy hiểm.

Phân biệt các loại sẹo lồi và giải pháp điều trị 2Các loại sẹo lồi là do sự tăng sinh quá mức của các mô sợi trong lớp bì

Bản chất của các loại sẹo lồi là do sự tăng sinh quá mức của các mô sợi trong lớp bì, kể cả về số lượng lẫn trật tự. Về cơ bản sẹo lồi không nguy hiểm nhưng lại mất tính thẩm mỹ. Tuy nhiên một vài trường hợp bị sẹo lồi có thể bị ngứa ngáy, hơi đau hoặc co kéo, căng cứng. Những biểu hiện này thường xuất hiện ở những người bị sẹo vùng cổ, môi, ở vùng xương ức, vai và vùng khớp.

Những nguyên nhân có thể gây nên sẹo lồi như: chấn thương, tai nạn rách da, phẫu thuật… Tuy nhiên sẹo lồi sẽ dễ xuất hiện hơn ở những người có cơ địa sẹo lồi hoặc do vết thương quá nặng và bị nhiễm trùng. Một số trường hợp không để lại sẹo hoặc sẹo rất nhẹ.

Phân biệt các loại sẹo lồi và giải pháp điều trị 4Sẹo lồi hình thành có thể do phẫu thuật hoặc tai nạn rách da…

2. Các giải pháp điều trị sẹo lồi 

Để điều trị sẹo lồi một cách khoa học, cách tốt nhất là bạn nên đến các trung tâm thẩm mỹ uy tín hoặc cơ sở y tế để thăm khám bác sĩ. Sau khi đánh giá đúng tình trạng sẹo lồi, các bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị thích hợp. Tuy nhiên, hiện nay có một số phương pháp chữa trị sẹo lồi, bạn nên biết để ưu nhược điểm của từng phương pháp:

+ Tiêm corticosteroid trong sẹo: Phương pháp này đòi hỏi điều trị lâu dài và thường gặp những tác dụng phụ như: da bị teo, dãn mạch, thậm chí một số người có biểu hiện rối loạn kỳ kinh (đối với phụ nữ).  Cách này thường phải tiêm lặp lại vài lần, cách nhau 1 – 2 tháng tùy thuốc cơ địa và mức độ sẹo mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị.

Ngoài tiêm corticosteroid, thì tiêm 5FU trong sẹo đối với trường hợp sẹo lồi nhỏ và không lan rộng ra xung quanh. Thường thì phải tiêm nhiều lần mới có tác dụng (5-10 lần). Tuy nhiên cách này sẽ có tác dụng phụ là gây đau cho người bị sẹo.

Phân biệt các loại sẹo lồi và giải pháp điều trị 3Tiêm thuốc trị sẹo lồi đòi hỏi cần điều trị lâu dài

+ Áp hoặc phun nitơ lỏng: Phương pháp này thực hiện khoảng 3 tháng 1 lần. Một số trường hợp vết sẹo đã mờ dàn sau gần chục lần điều trị.

+ Phẫu thuật xóa sẹo: Khi sẹo quá lớn thì có thể cắt bỏ sẹo phối hợp với tiêm corticosteroid trong vết thương đang lành hoặc xạ trị. Tuy nhiên, tỷ lệ sẹo tái phát cao, nhất là những người có cơ địa sẹo lồi hoặc điều trị vết sẹo nhiều lần.

+ Điều trị sẹo lồi bằng Laser: Hiên nay, có sự ra đời của phương pháp điều trị sẹo bằng laser, công nghệ thường áp dụng điều trị là Laser Co2 Fractional, đây là phương pháp trị sẹo lồi không phải phẫu thuật, hoàn toàn sử dụng bước sóng laser phù hợp để tác động lên vết sẹo lồi nhằm kích thích sự tăng trưởng của lớp thượng bì và thúc đẩy hình thành mô collagen mới, thay thế cho các tế bào đã mất đi, chỉnh sửa các vết lồi và nếp nhăn quanh vùng sẹo nhanh chóng. Phương pháp này có khả năng trị sẹo lồi triệt để nên được nhiều người áp dụng và cho kết quả tốt. Hơn nữa phương pháp trị sẹo này cũng thân thiện và có thể áp dụng với mọi loại da.

Phân biệt các loại sẹo lồi và giải pháp điều trị 5Laser Co2 Fractional – điều trị triệt để tất cả các loại sẹo lồi nhanh và an toàn

Hiện nay công nghệ trị sẹo lồi bằng Laser Co2 Fractional được áp dụng thành công tại Thẩm mỹ viện Kangnam. Bạn có thể đến trực tiếp địa chỉ Thẩm mỹ viện hay liên hệ tới tổng đài 19006466 để được tư vấn hoặc để lại thông tin theo form dưới, Thẩm mỹ viện sẽ liên hệ và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.