Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tình trạng sẹo?

0 comment

Sẹo thường xuất hiện khi làn da bị tổn thương, có thể là sẹo lồi, sẹo lõm hoặc sẹo thâm… Tùy thuộc vào mức độ của vết thương mà sẹo sẽ có kích cỡ và màu sắc khác nhau. Vậy những yếu tố nào làm ảnh hưởng đến tình trạng sẹo của bạn?

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tình trạng sẹo? 1Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tình trạng sẹo? 

Sẹo hình thành khi lớp hạ bì nằm sâu dưới da bị tác động, vết thương càng sâu, sẹo càng khó lành. Hơn nữa, da vùng sẹo thường kém đàn hồi và luôn nhạy cảm hơn với các tia cực tím do vùng da bị sẹo bị hư tổn và yếu. Dù là sẹo gì đi chăng nữa (sẹo lồi, sẹo lõm, sẹo thâm…) thì chúng luôn khiến bạn mất đi sự tự tin trong giao tiếp và cuộc sống. Dưới đây là những yếu tố làm ảnh hưởng đến tình trạng của vết sẹo:

1. Kích thước và chiều sâu của vết thương

Đa phần kích thước của sẹo to hay nhỏ sẽ phụ thuộc vào kích thước và chiều sâu của vết thương. Vết thương có thể hình thành nên sẹo lồi, sẹo lõm… Đối với mụn thì vết sẹo sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với những vết thương do tai nạn, vết bỏng hoặc phẫu thuật… Do đó những vết sẹo dạng này sẽ có kích thước lớn và khó chữa trị hơn, cần phải điều trị đúng cách mới có được hiệu quả.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tình trạng sẹo? 2Vết thương có thể hình thành nên sẹo lồi, sẹo lõm… 

2. Vị trí vết thương

Thực tế thì sẹo có thể hình thành ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, nhất là những người có cơ địa yếu sẽ dễ hình thành sẹo hơn (bởi thời gian làm lành vết thương ở những người có cơ địa yếu sẽ lâu hơn, dễ hình thành sẹo). Vị trí vết thương cũng ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sẹo của bạn. Chẳng hạn như bạn bị sẹo lồi ở những vùng như: khớp, môi, cổ ngực thường có những biểu hiện như: co kéo, giật nhẹ hoặc hơi đau… làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

3. Độ tuổi và làn da của bạn

Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể hình thành sẹo trên da, tuy nhiên độ tuổi cũng là yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng sẹo. Người càng lớn tuổi thì khả năng phục hồi da càng chậm, lâu lành da do đó tình trạng vết sẹo sẽ nặng hơn.

Nhìn chung những người có làn da đen, trắng đều có khả năng bị sẹo, tuy nhiên ở những người có làn da sậm màu vết sẹo dễ hình thành hơn.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tình trạng sẹo?3Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể hình thành sẹo trên da

4. Khả năng cung cấp máu của cơ thể đến vị trí da bị tổn thương

Một số vết sẹo có quá nhiều collagen và các mô khác, vì thế làm cho vết sẹo bị lồi. Một số có quá ít collagen, gây ra các vết sẹo lõm xuống vùng da xung quanh. Những vùng da bi tổn thương có thể không có nang lông, ít đàn hồi và trở nên chai lại. Những thay đổi này tạo ra các loại khác nhau của vết sẹo.

5. Khả năng xử lý vết thương

Tình trạng sẹo đôi khi còn phụ thuộc vào khả năng xử lý vết thương, nếu xử lý hoặc có cách chăm sóc đúng cách, cẩn thận thì khả năng hình thành sẹo sẽ thấp hoặc không hình thành sẹo, tuy nhiên ngược lại có trường hợp sẽ khiến vết thương bị nhiễm trùng, lâu lành và để lại sẹo.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tình trạng sẹo? 4Nên có kế hoạch sớm để điều trị, không để lâu dài sẹo sẽ khó điều trị

Có thể thấy sẹo hình thành là do tổn thương da, nhưng tình trạng nặng hay nhẹ, ít hay nhiều còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Nếu bạn đang bị sẹo thì nên có kế hoạch sớm để điều trị, không để lâu dài sẹo sẽ chai lại và khó khăn trong điều trị.

Có nhiều công nghệ tiên tiến được ứng dụng để điều trị những vết sẹo trên da, tất nhiên tuỳ vào loại sẹo và mức độ mà bác sĩ sẽ khuyên bạn nên dùng loại hình nào.

+ Tiêm steroid: Khi chất này được tiêm thẳng vào vết sẹo, chúng sẽ giúp sẹo mềm và phẳng hơn, thường được dùng để chữa sẹo lồi. Tuy nhiên, việc chữa trị này cần phải điều trị lâu dài.

+ Phẫu thuật ghép da: Dùng một phần da của cơ thể để ghép lên vùng da bị sẹo, thường áp dụng đối với những bệnh nhân có vết sẹo lớn do bỏng nặng, đại phẫu…

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tình trạng sẹo? 6Laser Co2 Fractional điều trị sẹo lồi hiệu quả

+ Ứng dụng ánh sáng laser: Công nghệ được lựa chọn sử dụng nhiều là Laser Co2 Fractional, các ánh sáng có bước sóng thích hợp để kích thích quá trình tái tạo da, làm mờ sẹo, thường áp dụng trong điều trị sẹo lồi.

+ Công nghệ cấy da siêu vi điểm: Được áp dụng trong điều trị sẹo lõm mang lại kết quả triệt để, đảm bảo an toàn với làn da trong và sau điều trị.

Tùy vào mức độ và tình trạng vết sẹo để có biện pháp trị sẹo hợp lý. Hơn nữa để trị sẹo đảm bảo an toàn và có được kết quả tốt nhất, bạn nên tìm đến các trung tâm điều trị uy tín.

Ý kiến của bạn


Bạn đang xem: Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tình trạng sẹo? trong Kiến Thức trị sẹo

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466


CÁC TIN LIÊN QUAN
ƯU ĐÃI HẤP DẪN