Trang chủ Kiến Thức trị sẹo Có nên điều trị sẹo lồi bằng phương pháp phẫu thuật lạnh?

Có nên điều trị sẹo lồi bằng phương pháp phẫu thuật lạnh?

Về cơ bản, các tổn thương trên da gây nên sẹo lồi thường không tác động nhiều đến sức khỏe chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ. Hiện nay, các nhà khoa học trên thế giới và Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong nghiên cứu và cải tiến giải pháp điều trị sẹo lồi, giảm thiểu tối đa tỷ lệ sẹo tái phát. Một trong những phương pháp điều trị sẹo lồi là thực hiện phẫu thuật lạnh, vậy có nên điều trị sẹo lồi bằng phương pháp này không?

Có nên điều trị sẹo lồi bằng phương pháp phẫu thuật lạnh? 1Có nên điều trị sẹo lồi bằng phương pháp phẫu thuật lạnh? 

1. Ưu điểm và hạn chế của phương pháp phẫu thuật lạnh

Sẹo lồi là những thương tổn lành tính do rối loạn sinh tổng hợp và hình thành quá mức collagen ở da trong quá trình liền vết thương không bình thường. Sẹo lồi gồm những bó sợi collagen sát nhau, thường chờm ra ngoài ranh giới với tổ chức da lành do tăng sinh quá mức của các nguyên bào sợi ở vùng ngoại vi sẹo.

Về cơ bản, sẹo lồi không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tuy nhiên có thể gây co kéo, đau, ngứa và cảm giác khó chịu nhất là ở các vị trí như cổ, mặt, cánh tay…. Hiện nay, có khá nhiều phương pháp điều trị sẹo lồi như tiêm corticoid, phẫu thuật, tia xạ, băng ép nhưng các phương pháp này đều có những tác dụng phụ như teo da, mất sắc tố, giãn mạch và quan trọng là sẹo vẫn có thể tái phát. Bên cạnh đó, nhiều người chuyển hướng điều trị, tìm đến phương pháp phẫu thuật lạnh đây là thủ thuật sử dụng đầu áp lạnh lên sẹo.

Có nên điều trị sẹo lồi bằng phương pháp phẫu thuật lạnh? 2Phẫu thuật lạnh đây là thủ thuật sử dụng đầu áp lạnh lên sẹo

+Ưu điểm củ phương pháp phẫu thuật lạnh

Tuyết lạnh sẽ gây thiếu máu cục bộ và hủy hoại trực tiếp lên tổ chức sẹo làm giảm đáng kể collagen nhóm I và làm tăng sinh tổng hợp collagen. Tùy theo kích thước, tính chất sẹo lồi sẽ sử dụng những đầu áp khác nhau. Nhiều nghiên cứu cho thấy, các yếu tố về tuổi, giới tính, kích thước, vị trí sẹo không ảnh hưởng đến chất lượng điều trị sẹo lồi bằng phẫu thuật lạnh.

+ Hạn chế của phương pháp phẫu thuật lạnh

Phẫu thuật lạnh không được áp dụng đối với những trường hợp mắc bệnh Raynaud, xơ cứng bì, luput, viêm tắc động mạch, loét mạn tính.

– Điều trị bằng phẫu thuật lạnh có tác dụng phụ như đau, sưng nề vùng áp tuyết, hình thành bọng nước trên thương tổn, loét, teo da, nhiễm khuẩn, chậm lành vết thương, rối loạn cảm giác, hoại tử vùng da áp lạnh, hình thành đám tổ chức như hạt kê, giảm sắc tố không hồi phục vùng áp lạnh hoặc tăng sắc tố vùng ngoại vi thương tổn.

Tóm lại: Phẫu thuật lạnh là một phương pháp đã được ứng dụng từ nhiều năm trước nhưng kết quả đạt được không như mong muốn và có nhiều tác dụng phụ.

Có nên điều trị sẹo lồi bằng phương pháp phẫu thuật lạnh? 3Điều trị bằng phẫu thuật lạnh có tác dụng phụ như đau, sưng nề…

2. Những bước tiến vượt trội trong điều trị sẹo lồi bằng laser

Hiện nay, với sự ra đời của giải pháp điều trị sẹo lồi mới dần thay thế cho giải pháp phẫu thuật lạnh, đó là sử dụng bước sóng laser để điều trị. Công nghệ được áp dụng điều trị nhiều hiện nay là Laser Co2 Fractional.

Ưu điểm vượt trội của Laser Co2 Fractional không phẫu thuật, sử dụng các bước sóng laser để xóa mờ các vết sẹo lồi. Laser CO2 Fractional sử dụng bước sóng 10.600nm kích thích sự tăng trưởng của lớp thượng bì và thúc đẩy quá trình hình thành các mô collagen mới thay thế cho các tế bào đã mất đi. Các bước sóng thích hợp của Laser CO2 Fractional tiếp tục tác động lên vùng da cần điều trị giúp giúp chỉnh sửa vết sẹo lồi và nếp nhăn quanh vùng sẹo một cách nhanh chóng.

Hơn nữa, Laser Co2 Fractional điều trị sẹo lồi hoàn toàn thân thiện với mọi loại da, không xâm lấn – tia laser chỉ chiếu đúng vào tổ chức da cần loại bỏ mà không gây xâm lấn tới các vùng da và tế bào xung quanh.

Có nên điều trị sẹo lồi bằng phương pháp phẫu thuật lạnh? 4Laser Co2 Fractional điều trị sẹo lồi an toàn và không xâm lấn

Công nghệ Laser CO2 Fractional với khả năng loại bỏ sạch các lớp sừng cứng, tế bào già cỗi, hư tổn quanh vùng sẹo làm bề mặt da trở nên thông thoáng, kích thích sự tuần hoàn máu giúp bề mặt da được tái tạo trong thời gian nhanh chóng trở nên săn chắc, khỏe mạnh tự nhiên và đồng màu với các vùng da khác.

Laser Co2 Fractional đang là sự lựa chọn hàng đầu trong điều trị xóa sẹo lồi hiện nay, công nghệ đang được ứng dụng thành công và hiệu quả tại Thẩm mỹ viện Kangnam. Liên hệ tổng đài TMV Kangnam 1900 6466 để được bác sĩ tư vấn và đặt lịch thăm khám.