Làm sao để phòng ngừa sẹo sau khi phẫu thuật?

Sẹo là hậu quả của tổn thương trên da, dù là vết xước da do ngã cũng có thể khiến bạn mang vết sẹo trên người. Trong phẫu thuật cũng vậy, nguy cơ để lại sẹo cao và kích thích và tình trạng sẹo phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vậy làm thế nào để có thể phòng ngừa và hạn chế tối đa sẹo sau phẫu thuật?

Làm sao để phòng ngừa sẹo sau khi phẫu thuật? 1Làm sao để phòng ngừa sẹo sau khi phẫu thuật? 

1. Những yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng sẹo

+ Tuổi tác: Vết sẹo phụ thuộc vào độ tuổi, khi tuổi càng cao da của chúng ta trở nên kém đàn hồi và mỏng hơn do lượng collagen và elastin không sản sinh kịp. Sự tác động của yếu tố này cùng với những thay đổi của môi trường và thói quen sống khiến vết thương lâu lành và dễ để lại sẹo hơn.

+ Chủng tộc: Chủng tộc có liên quan nhiều đến việc hình thành sẹo, bởi thường những người da đen có nhiều khả năng hình thành những vết sẹo lồi, sẹo phì đại hơn do phát triển quá mức các mô sẹo tại vị trí chấn thương. Người da vàng cũng có nguy cơ hình thành sẹo lồi, sẹo xấu hơn những người da trắng.

+ Di truyền xu hướng sẹo: Nếu những người trong gia đình của bạn có xu hướng có những vết sẹo nặng thì nguy cơ bạn cũng có khả năng bị sẹo như thế. Nếu bạn gặp trường hợp này, bạn nên chia sẻ và thảo luận điều này với bác sĩ phẫu thuật.

+ Kích thước và độ sâu của vết thương: Một vết mổ lớn có khả năng để lại vết sẹo to hơn so với vết mổ nhỏ. Đặc biệt là vết mổ sâu sẽ có nguy cơ hình thành sẹo năng hơn do thời gian liền da lâu hơn.

Làm sao để phòng ngừa sẹo sau khi phẫu thuật? 2Tình trạng vết sẹo phụ thuộc vào nhiều yếu tố

+ Hút thuốc: Bạn là người hay hút thuốc, điều này có hại vô cùng lớn đến sức khỏe và vết sẹo của bạn. Thuốc lá sẽ làm vết thương lâu lành và tăng nguy cơ hình thành sẹo.

+ Uống rượu: Uống rượu sẽ làm cơ thể của bạn bị mất nước và đó là nguyên nhân khiến cơ thể suy giảm, vết thương lâu lành và để lại sẹo.

2. Những cách phòng ngừa sẹo sau phẫu thuật

+ Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh: Bạn cần có chế độ ăn uống lành mạnh và nặng về protein vì chúng cung cấp nguyên liệu để tăng khả năng làm lành vết thương. Vì vậy hãy cung cấp đầy đủ lượng protein cho cơ thể như: thịt lợn, thịt gà, các sản phẩm từ sữa…

Làm sao để phòng ngừa sẹo sau khi phẫu thuật? 3Cần có chế độ ăn uống lành mạnh giúp phòng ngừa sẹo sau phẫu thuật

+ Uống đủ nước: Nước rất quan trọng, nhất là khi bạn đang có vết thương vì thế hãy duy trì uống đủ lượng nước hằng ngày để tạo sự cân bằng cho cơ thể giúp cho quá trình làm lành vết thương của bạn đi đúng hướng.

+ Nghỉ ngơi: Chắc chắn bạn cần tuân thủ đúng thời gian nghỉ ngơi của bác sĩ phẫu thuật cho bạn. Nếu cơ thể yếu sẽ khiến vết thương của bạn lâu lành hơn bình thường vì vậy bạn cần thực hiện nghiêm túc vấn đề này.

+ Chăm sóc vết thương đúng cách: Bạn cần tuân thủ hướng dẫn chăm sóc vết thương của bác sĩ phẫu thuật.

+ Theo dõi vết thương: Bạn luôn theo dõi quá trình lành vết thương, nếu thấy có gì bất thường, chẳng hạn như nhiễm trùng, bạn cần đến  gặp ngay bác sĩ để khắc phục sớm.

+ Lực căng tại vết mổ: Bạn cần tránh những lựa căng tại vết mổ cũng như tránh tiếp xúc với ánh nắng  mặt trời.

Làm sao để phòng ngừa sẹo sau khi phẫu thuật? 4Chăm sóc vết sẹo đúng cách theo sự hướng dẫn của bác sĩ

Lưu ý cần biết để phòng ngừa sẹo sau phẫu thuật:

>> Cần massage nhẹ nhàng nhàng vùng da sau khi đã được bác sĩ cắt chỉ. Massage nhẹ nhàng vết mổ và các mô lân cận xung quanh.

>> Nếu hình thành sẹo, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để có biện pháp trị sẹo an toàn và hiệu quả.

Làm sao để phòng ngừa sẹo sau khi phẫu thuật?
5 (100%) 1 vote

Bạn đang xem: Làm sao để phòng ngừa sẹo sau khi phẫu thuật? trong Kiến Thức trị sẹo

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466


CÁC TIN LIÊN QUAN
x